Phân loại trà hoa vàng, có mấy loại ? Loại giống nào chuẩn nhất?

Phân loại trà hoa vàng, có mấy loại ? Loại giống nào chuẩn nhất? trồng trà hoa vàng làm giàu. Giống trà hoa vàng ở đâu tốt nhất?

Phân loại các loại giống trà hoa vàng

Cây Trà hoa vàng nói chung gồm các loài thuộc chi Trà ( Camellia ) Chè ( Theaceae ) có hoa màu vàng . Trên thế giới chi Camellia có khoảng 350 loài , phân bố ở vùng nhiệt đới châu Á , đặc biệt ở Đông Nam Á . Trung tâm phân bố được xác định là Quảng Tây - Trung Quốc và Bắc Việt Nam chủ yếu Quảng Ninh. Theo ước tính , ở nước ta có hơn 30 loài khác nhau.


 Năm 1910 nhà thực vật học người Pháp tên là B. Balansa thu được mẫu trà có hoa màu vàng đầu tiên tại vùng núi Ba Vì ( Hà Nội ) . Dựa trên mẫu này , Pitard đặt tên là Thea tonkinensis , về sau được đổi thành Camellia tonkinensis . Sau đó , hai loài Trà hoa vàng khác tiếp tục được các nhà thực vật người Pháp phát hiện có ở Việt Nam . Tuy nhiên , những phát hiện này không được các nhà thực vật quan tâm.


Kim Hoa Trà - Trà Hoa Vàng Hải hà Quảng Ninh

 Năm 1964 , một loài Trà có hoa màu vàng được các nhà thực vật Trung Quốc phát hiện ở Quảng Tây là loài nitidissima Chi đây là giống Trà hoa vàng cuống xanh của hải hà và một loài khá phổ biến là Camellia chrysantha ( Hu ) Tuyama  ở Phòng Thành. Phát hiện ra loài Trà hoa vàng ở Quảng Tây đã gây sự chú ý của nhiều nhà thực vật , nhất là các nhà lai tạo giống cây cảnh ở các nước phương tây. 

 Kể từ đó đến nay việc nghiên cứu kim hoa trà ở Trung Quốc được đặc biệt chú ý . Theo Trương Hồng Đạt ( 1998 ) , chuyên gia nổi tiếng của Trung Quốc cũng như của thế giới , số loài tìm thấy ở Trung Quốc đã lên tới 238 loài 3. Hiện nay hai giống này đang được đề cao và tập trung phát triển tại hai huyện là Hải Hà và Ba Chẽ của Quảng Ninh.

Trà hoa vàng có mấy loại? Loại trà hoa vàng nào tốt nhất?

 Năm 1964 , một loài Trà có hoa màu vàng được các nhà thực vật Trung Quốc phát hiện ở Quảng Tây là loài nitidissima Chi đây là giống Trà hoa vàng cuống xanh của hải hà và một loài khá phổ biến là Camellia chrysantha ( Hu ) Tuyama  ở Phòng Thành. Phát hiện ra loài Trà hoa vàng ở Quảng Tây đã gây sự chú ý của nhiều nhà thực vật , nhất là các nhà lai tạo giống cây cảnh ở các nước phương tây. 

Tại Việt Nam hiện nay có 3 loại giống đáng chú ý và có tỉ lệ dược liệu cao nhất bao gồm:
- Trà Hoa Vàng Hải Hà cuống xanh:  
 Tên khoa học Camellia Nitidissima Chi.
- Trà Hoa Vàng Ba Chẽ cuống tím:
Tên khoa học Camellia chrysantha ( Hu ) Tuyama
- Trà Hoa Vàng Tam đảo:
 Tên khoa học Camellia Hakoda Ninh

 Về tính đa dạng sinh học ở Việt Nam các nhà khoa học xác định nằm trong trung tâm đa dạng sinh học của loài trà. Đến nay Việt Nam có tới 58 loài trà (Camellia), thuộc các nhóm: Trà, Hải đường, Trà Mi... Trong đó có tới 35 loài camellia có hoa màu vàng liệt kê chi tiết danh sách dưới đây:


STT (NO)Tên (Name)
1Camellia petetolii (Merr.) Sealy
2Camellia megasepala Hung T.Chang & Tran Ninh
3Camellia dormoylii (Pierre) Sealy
4Camellia dalatensis Luong, Tran et Hakoda
5Camellia dongnaiensis Orel
6Camellia sonthaiensis Luu, Luong, Q.D.Nguyen & T.Q.T.Nguyen
7Camellia vidalii Rosmann
8Camellia bugiamapensis Orel, Curry, Luu & Q. D. Nguyen
9Camellia luteocerata Orel
10Camellia luteopallida Luong, T.Q.T. Nguyen & Luu
11Camellia capitata Orel, Curry & Luu
12Camellia fleurylii (A.A.Chev.) Sealy
13Camellia gilberlii (A.A.Chev.) Sealy
14Camellia indochinensis Merr.
15Camellia aurea H.T.Chang
16Camellia crassiphylla Ninh & Hakoda
17Camellia cucphuongensis Ninh & Rosmann
18Camellia euphlebia Merr. ex Sealy
19Camelliafllii (Pit.) Sealy
20Camellia hakodae Ninh
21Camellia hirsuta Hakoda & N. Tran
22Camellia limonia C.F.Liang & S.L.Mo
23Camellia luongii Tran et Le
24Camellia murauchii Ninh & Hakoda
25Camellia ninhii Luong & Le
26Camellia nitidissima C. W.Chi
27Camellia oconoriana Orel, Curry & Luu
28Camellia phanii Hakoda & N.Tran
29Camellia rosmannii Ninh
30Camellia thanxaensa Hakoda & Kirino
31Camellia thuongiana Luong, Anna Le & Lau,
32Camellia tonkinlii Cohen-(Pit.) Pit.) Cohen-Stuart
33Camellia tuyenquangensis D. V. Luong, N. N. H. Le & N. Tran
34Camellia dilinhensis Tran & Luong
35Camellia inusitata Orel, Curry & Luu


Công dụng chính của trà hoa vàng Hải Hà, Quảng Ninh

 Trà hoa vàng có nhiều công dụng khác nhau và từng loài sẽ có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, nhưng theo nghiên cứ của trung quốc tác dụng chính chủ yếu:

 - Làm giảm tổng hàm lượng lipid trong huyết thanh , giảm lượng cholesterol trọng lượng phân tử thấp ( cholesterol xấu ) và tăng lượng cholesterol trọng lượng phân tử cao ( cholesterol tốt ). Nước sắc lá trà có tác dụng hạ huyết áp rõ ràng và tác dụng được duy trì trong thời gian tương đối dài .

- Nước sắc lá trà có tác dụng ức chế sự tụ tập của tiểu cầu , chống sự hình thành huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu. Phòng ngừa ung thư và ức chế sự phát triển của các khối u khác. Hưng phấn thần kinh, lợi tiểu mạnh.

- Giải độc gan và thận , ngăn ngừa xơ vữa động mạnh máu . Ức chế và tiêu diệt vi khuẩn. Ngoài ra , lá chè còn có tác dụng chống viêm , chống dị ứng và duy trì trạng thái bình thường của tuyến giáp. Các nhà khoa học đã nghiên cứu thử nghiệm trên động vật Trà hoa vàng có tác dụng dược lý như sau:

 Có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8 % trong khi y học cho rằng chỉ cần đạt đến ngưỡng 30 % đã có thể được xem là thành công trong điều trị ung thư . Giảm đến 35 % hàm lượng cholesterol trong máu mà nếu dùng các loại thuốc khác thì mức độ chỉ giảm 33,2 % .


 - Làm giảm tới 36,1 % lượng lipoprotein trong máu , cao hơn 10 % so với các liệu pháp chữa trị bằng thuốc Tây y khác. 
- Có hiệu quả trong việc chữa trị xơ cứng động mạch do lượng mỡ trong máu cao . - Có tác dụng điều hòa huyết áp , làm giảm huyết áp trong bệnh cao huyết Giúp hạ đường huyết làm giảm lượng bệnh nhân đái tháo đường.


Mua trà hoa vàng ở đâu, địa chỉ bán kim hoa trà ?

 Tuy nguồn dược liệu trà hoa vàng ngoài tự nhiên hiện nay không còn nhiều, nguồn nguyên liệu chủ yếu lấy từ các vườn trồng. Không phải vì lý do ấy mà trà hoa vàng không còn giữ được những dược tính quý giá.


 Cây trà hoa vàng rất đặc biệt, chúng chỉ hợp với những địa hình đồi núi, cây trà hoa vàng là cây tán xạ nên cần che mát không trồng dưới ánh nắng trực tiếp. Đặc biệt trà hoa vàng chỉ thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng giống với môi trường tự nhiên, bởi vậy hiện nay tất cả các mô hình trồng cây trà này đều dựa vào môi trường thiên nhiên để phát triển. Do đó chất lượng trà hoa vàng trồng hoàn toàn tương đương với trà rừng. Là một đơn vị cung cấp dược liệu uy tín quyhoatra.vn luôn lựa chọn sản phẩm tốt nhất để phân phối tới các khác hàng. Quý vị có nhu cầu mua hãy liên hệ với chúng tôi qua số 0945.188.538 để đặt mua được sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Xuất xứ: Hải Hà Quảng Ninh

Tình trạng: 100% giống chuẩn Quảng Ninh tại vườn giống mẹ Hải Hà.

Bài viết của Lê Đức Anh - Con trai chủ thương hiệu trà Quy Hoa. Vui lòng ghi rõ nguồn nếu chia sẻ lại. 

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn

Đối tác

Tìm đối tác