Những "danh trà" nổi tiếng trong giới trà đạo - Phần 1
Trà Thái Nguyên là một danh trà ư, có lẽ đúng thương hiệu trà này nổi tiếng nhưng để được xếp vào danh trà thì chưa, hoặc là còn rất lâu. Danh trà được biết tới là những giống trà hiếm, quý, mọc ở những khu vực hẻo lánh, khó tìm và cách chế biến cũng vô cùng đặc biệt và hơn thế, như nhiều bạn đã biết, đó chính là việc pha chế và thưởng trà cũng vô cùng công phu. Hôm nay hãy cùng Quy Hoa Trà điểm danh mốt số "Danh trà" nhé.




Trà Long Tỉnh

     Có lẽ ai cũng đã từng nghe thấy tên loài trà này. Đây là một loại trà nổi tiếng của Trung Quốc với 1200 năm lịch sử xuất phát từ Khu vực Tây Hồ, Hàng Châu, Chiết Giang.
   
     Đặc điểm nổi bật của trà Long Tỉnh đó là có màu xanh biếc, hương thơm đậm đà, uống vào có cảm giác êm ngọt trong miệng, hình dáng như lưỡi chim sẻ, được ví von là loại trà có 4 điểm tứ tuyệt “sắc xanh, hương thơm ngào ngạt, vị ngọt và hình dáng đẹp”

Đây là Trà Long Tỉnh các bạn nhé.
      Câu chuyện của Trà Long Tỉnh được đồn thổi nhiều nhất có lẽ là gắn với vua Càn Long.

       Hoàng Đế Càn Long đời nhà Thanh ( 1736 đến 1795 trị vì ) đã tới Giang Nam, và dừng chân lại Tây Hồ thưởng thức trà Long Tỉnh ở nơi này, đồng thời Càn Long đã thấy được tuyệt kỹ tuyệt vời của những cô thôn nữ hái chè nơi đây, nên đã tham gia học cách hái chè, cùng lúc đó tùy tùng của Càn Long tới thông báo là Thái Hậu bị bệnh nặng, Càn Long vội vàng trở về Bắc Kinh, tiện tay đút luôn những búp trà vừa hái vào trong túi. Bệnh tình của Thái Hậu không có gì đáng ngại, chỉ là do ăn uống bị chướng bụng, tiêu hóa kém, thêm phần nhớ con trai vì đó mà cơ thể cảm thấy mệt mỏi, không khỏe.

Khi Càn Long về, thấy con trai Thái Hậu đã bớt đi một nửa bệnh tình, bà ngửi thấy trên người con trai mình có mùi gì đó thơm dịu nhẹ, liền hỏi là thứ gì, Càn Long liền lấy trà trong túi ra pha, mùi vị của trà tỏa lên rất thơm, sau khi hoàng thái hậu uống vào bệnh tình hoàn toàn hồi phục, sức khỏe trở lại như xưa. Điều này làm cho vua Càn Long rất vui, nên đã ban sắc lệnh, sắc phong cho 18 cây trà trước Long Tỉnh Tự ở Tây Hồ là “Ngự Trà”, từ đó trà Long Tỉnh càng được nổi tiếng khắp nơi, được nhiều người biết đến là loại trà thơm ngon. Cũng vì búp trà được để trong túi nên đã ép dẹp, tạo thành mặt 2 mặt phẳng, vì thế mà Long Tỉnh Tây Hồ cũng được người dân nơi đây chế biến, và tạo thành hình tương tự.


Trà Phổ Nhĩ 



Nghe tên đã lâu và như trên hình thì chúng ta hình dung Trà Phổ Nhĩ là những bánh trà hình tròn. màu nâu thẫm, đan xen vàng, xanh. Tìm hiểu kỹ hơn thì trà Phổ Nhĩ là một dạng trà "phân hủy" hoàn toàn bằng các enzim tự nhiên, nó giống việc nấu rượu lên men vậy. Loại trà này càng được bảo quản lâu lại càng có giá trị, thường được sử dụng để uống hằng ngày thay nước. Nó có nhiều tác dụng như làm giảm cholesteron, acid béo no và giúp giảm cân…

Trà phổ nhĩ được chia làm hai loại: là phổ nhĩ chín và phổ nhĩ sống. Loại chín gọi là thục trà là mao trà qua chế biến lần nữa bằng cách cho lên men

Nước Trà phổ nhĩ sống có hương vị tương đối sẽ khó chịu hơn, hương vị hơi ngọt, một chút cay đắng.

Trà Phổ Nhĩ chín có hương vị êm dịu, ngọt hơn, không có cảm giác cay đắng

Nước trà phổ nhĩ sống có màu vàng-xanh lá cây. Trà phổ nhĩ chín có màu đỏ đậm, nếu màu sắc được làm rượu cồn sẽ chủ yếu là màu đen.

Cả Phổ Nhĩ chín và sống đều có hương vị độc đáo riêng. Những người mới uống sẽ thích Phổ Nhĩ chín, nhưng người uống trà lâu hơn sẽ thích lưu trữ và khám phá hương vị Phổ Nhĩ sống thay đổi theo thời gian

Lưu ý: trà phổ nhĩ không được bảo quản đúng cách, nó sẽ bị mốc như thức ăn thông thường. Nếu trà Phổ Nhĩ  bị mốc, mà không được xử lý ngay, sẽ tạo ra rất nhiều vi khuẩn có hại, có thể gây ra ung thư nghiêm trọng. Mục đích sử dụng trà là tăng cường, nâng cao sức khoẻ con người, vì vậy nếu chúng ta tìm thấy trà Phổ Nhĩ  mốc, chúng ta nên loại bỏ nó đi không dùng nữa.



Trà Bạng

Nói nhiều về Trà nguồn gốc Trung Quốc rồi, mình xin phép được nói tới Trà Việt Nam từ đây. Đầu tiên là Trà Bạng.

Trà Bạng là biểu trưng cho cả xứ chè Thanh Hóa. Đây là thức trà gắn liền với đồng bào người Mường, Thái. Nơi từng một thời vang danh với những vùng chè cổ được ghi vào dư địa chí. Là một trong những đặc sản tiến vua nổi tiếng khi xưa. Thế nhưng, ngày nay những dấu vết của những đồi chè còn lại không nhiều, phổ biến nhất chỉ còn lại những đồi chè phía bắc tỉnh.

Trà Bạng - Thanh Hóa

Khác với những loại chè khác, chè Bạng có cách chế biến vô cùng độc đáo: nguyên liệu được chọn từ lá chè bánh tẻ, phơi khô rồi giã nát và đun lên uống. Do đó, chất trà đậm và giữ được hương vị chè tươi, thế nhưng chỉ cần bận nhấm nháp thêm chút bánh Lam bản địa, vị đắng chát sẽ được dung hòa.

– Ngày xưa ở Sài Gòn còn có một thương hiệu trà “Nghi bồi nham” (tức trà tổ kiến). Đây là một loại trà bánh chỉ cần bẻ ra cho vào ấm trà rồi châm nước sôi vào là dùng được. Tuy biết là vậy nhưng tên gọi của nó cũng gây tò mò thú vị cho khách uống trà và lâu dần trở thành một thương hiệu nổi tiếng một thời. Ngày nay không còn thấy loại trà này nữa.

Hiện nay cũng có nhiều tài liệu nói đến trà mộc. Nhưng loại trà mộc này là nói đến trà nguyên chất không pha chế hay ướp hương gì cả hay còn gọi là trà xanh đã được giới thiệu ở phần trên. Ở Việt Nam cái thú của người sành trà thường thích dùng trà mộc; một là vì muốn tận hưởng cái khẩu vị nguyên sơ của trà, hai là vì muốn tự tay ướp hoa theo đúng ý thích. Chúng ta thấy một nét hồn nhiên mộc của người Việt trong văn hóa trà là ít khi dùng chữ nghĩa hoa hòe như người Trung Hoa để đặt tên trà, đơn giản gọi là trà mộc, trà sen, trà lài hay với địa danh như trà Thái Nguyên, trà Bảo Lộc, trà Tân Cương, trà Mạn Hà Giang, trà Vị Xuyên, trà Lục Yên Bái, trà Suối Giàng., … Tính hồn nhiên này là nét đặc sắc trong Trà phong Việt Nam.

Do nhu cầu, cuộc sống cần sự tiện lợi, cùng với sự phát triển của công nghệ cao dần dần nó đã sản sinh ra các hình thức sử dụng trà mới.

Trà Hoa Vàng 

Được biết đến là một loại trà tiến vua từ đời Trần 1570, Trà Hoa Vàng phân bố nhiều tại phía Nam Trung Quốc và các tỉnh miền núi phía bắc như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Yên Bái, Hòa Bình, ... Trong đó, Quảng Ninh là nơi có trữ lượng lớn, nhiều giống quý và nổi tiếng nhất.


Cây trà hoa vàng tại Hải Hà Quảng Ninh thương hiệu Quy Hoa

    Trà Hoa Vàng có màu vàng, to gần bằng bàn tay. Nước trà có màu vàng nhẹ, vị thanh, hơi ngái. Đầu vị thơm, không chát. Hậu vị thanh, không ngọt. 

     Trà hoa vàng được nghiên cứu có tới 400 tinh chất quý hiếm, tốt cho sức khỏe với phòng chống 9 loại bệnh thường gặp như huyết áp cao, mỡ máu, mất ngủ, xơ vữa động mạch, ức chế ung thư tới 33,8%. 

    Giá bán của loài trà này cũng phải được nói tới, khi 1 kg trà này có giá trung bình 15 triệu đồng. cho thấy sự quý hiếm và giá trị sức khỏe của nó. 

Tạm kết, 

Trong giới trà đạo mà nói, thì có rất nhiều loài trà nổi tiếng, giá trị cao, Quy Hoa Trà sẽ cùng các bạn tìm hiểu dần dần. Trà đã không chỉ là một loại đồ uống, mà nó hỗ trợ nhiều người giải tỏa căng thẳng, tìm lại hương vị cuộc sống. Do đó, rất hân hạnh nếu bạn tham gia vào hội trà đạo Quy Hoa nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở phần 2 chuỗi bài viết này với các loại trà Ô Long, Trà Sen,  Trà Mạn, Hồng Trà, ... nhé.






























Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn

Đối tác

Tìm đối tác